Testnet là gì? Giới thiệu về Testnet trong tiền điện tử

In bài này

Testnet là một cơ chế giúp cho các lập trình viên của một đồng tiền điện tử thử nghiệm các tính năng của phần mềm, mà không cần phải sợ mất coin khi dùng thử các chức năng của chương trình.

Cơ chế Testnet tạo ra một mạng lưới các node, các thợ đào, những người dùng, và cả một blockchain mới chỉ để phục vụ cho công việc thử nghiệm.

blockchain solution

Mạng riêng Testnet lưu giao dịch trên chuỗi khối riêng chủ yếu phục vụ thử nghiệm tính năng. Ngoài ra mạng còn tạo môi trường cho các lập trình viên tích hợp thử hệ thống.

Bạn cũng có thể dùng testnet để trải nghiệm với một loại coin trước khi nghiên cứu sâu hơn hoặc đầu tư tiền bạc vào nó.

Cách sử dụng Testnet

Để sử dụng các coin tương thích với chế độ testnet thì người dùng chỉ cần thêm ở dòng lệnh chạy chương trình bằng cách gõ thêm tham số -testnet.

Với ứng dụng trên Windows thì người dùng click chuột phải vào biểu tượng của chương trình và chọn properties. Sau đó tại chỗ dòng lệnh chạy chương trình bạn chỉ việc thêm sau tên chương trình (.exe) một dấu cách và -testnet rồi chạy như bình thường.

Nếu bạn dùng linux thì có thể xem và làm theo hướng dẫn này để có thể dùng các đồng tiền điện tử hiện tại trên mạng testnet.

Cách thức có coin trên Testnet

Đầu tiên bạn cần chạy được ví trên Testnet để có địa chỉ ví trên Testnet. Bạn tải ví của coin, cài đặt và chạy nó để có địa chỉ ví.

Nếu bạn muốn nhận coin trên Testnet của các loại coin khác thì bạn cứ vào google.com và gõ: testnet faucet.

Trong đó coin name là tên loại coin mà bạn muốn có trên Testnet, ví dụ: bitcoin testnet faucet và bấm Enter. Khi đó Google sẽ tìm giúp bạn các trang cung cấp cho bạn những Bitcoin để bạn có thể thử dùng trên mạng Testnet.

Sau đó, bạn mở các trang cung cấp coin trên Testnet và dán vào địa chỉ ví để các trang đó gửi coin cho bạn. Chú ý đây là coin dùng cho thử nghiệm trên mạng thử nghiệm chứ không có giá tri giao dịch như coin trên mạng chính thức.

Đánh giá coin qua Testnet

Sau khi có coin và ví trên testnet của các coin thử nghiệm, bạn có thể bắt đầu thử gửi nhận xem có thuận tiện hay không, thử nghiệm các chức năng của các loại coin.

Bạn có thể đánh giá được coin qua việc sử dụng mạng lưới testnet này. Nếu coin tốt có nhiều người tham gia phát triển và thử nghiệm thì bạn có thể sử dụng coin trên mạng testnet khá nhanh chóng và thoải mái.

Trái lại, những coin không có người phát triển hoặc không có người thử nghiệm thì các giao dịch trên testnet không được xác thực, hoặc xác thực chậm. Một số chức năng của coin không chạy được cùng với nhiều vấn đề khác.

Từ đó, bạn có thể đánh giá được có nên đầu tư vào một loại coin nào đó hay không.

Lời kết

Trên đây là bài viết Testnet là gì? Giới thiệu về Testnet trong tiền điện tử mà  gửi đến bạn đọc. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết.

Nếu bạn thấy đây là bài viết có ích hãy chia sẻ nó đến với những người khác. Hãy để lại bình luận cho chúng tôi nếu bạn có ý kiến và đánh giá.

Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:

* Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
* Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
* Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
* Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
* Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>