Hard fork là gì? Giới thiệu về Hard fork trong tiền điện tử

In bài này

Fork là một khái niệm được sử dụng nhiều trong ứng dụng, phần mềm và cụ thể là trong các dự án mã nguồn mở. Nó được hiểu đơn giản là cập nhật phần mềm hay sửa lỗi.

blockhain develop

Khi bạn cập nhật một phần mềm nào đó trên máy tính tức bạn đã sử hữu được một phiên bản Fork từ phiên bản cũ. Fork trong tiền điện tử cũng vậy.

Hard fork là gì?

Hard Fork là phiên bản cập nhật phần mềm mới, mang nhiều thay đổi và bắt buộc thay thế phiên bản cũ tránh trường hợp phần mềm lỗi không mong muốn, không thể truy cập.

Ví dụ từ phiên bản cũ 2.0 thay thế bằng phiên bản mới 3.0. Bạn đang sử dụng chương trình bình thường nhưng bỗng có một lỗi quan trọng trong phần mềm, bạn muốn sử dụng tiếp thì không còn cách nào khác là bạn bắt buộc phải cập nhật phần mềm.

Và sẽ không có cách nào khác kể cả là đảo ngược một Hardfork, trừ trường hợp có một lỗi không mong đợi hay các vấn đề đi kèm. Đó là trường hợp bạn phải làm thêm một Hardfork và trở lại với phiên bản cũ.

Trong kỹ thuật

Hard Fork là một sự phân kì vĩnh viễn trên Blockchain, xảy ra khi các node không được nâng cấp không thể xác nhận các Block được tạo ra bởi các node được cập nhật đang theo sát các quy định xác thực dành cho Block mới.

Điều này xảy ra do sự thay đổi trong giao thức Blockchain, từ đó khiến các block/giao dịch không được xác thực. Điều này bắt buộc tất cả các node của người dùng phải nâng cấp đến phiên bản mới nhất trên giao thức.

Đây là điều tất yếu để tạo ra fork trên Blockchain, một hướng sẽ đi theo con đường mới, nâng cấp Blockchain, và một hướng còn lại sẽ tiếp tục đi con đường cũ.

Nói chung, sau một khoảng thời gian ngắn, những người lựa chọn con đường cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản Blockchain của mình đang lỗi thời hoặc không liên quan, họ cũng sẽ nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Lời kết

Hard fork là copy code cũ của phần mềm và được sửa chữa tạo thành một cái mới, cái mới thay đổi mạnh và tất cả không chấp nhận cái cũ nữa thì được gọi là Hardfork. Trong quá khứ ETH đã được hard fork thành công và sinh ra thêm một đồng tiền khác riêng biệt đó là ETC.

Trường hợp tất cả mọi người đồng ý với phiên bản cũ thì không thể có hark fork được thực hiện.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đón đọc.

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:

* Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
* Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
* Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
* Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
* Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>