Nouriel Roubini: “Tiền kĩ thuật số được ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) sẽ không dựa trên nền tảng Blockchain”

Nhà kinh tế học người Mỹ đồng thời là người lên án gay gắt tiền điện tử Nouriel Roubini vừa khẳng định nếu và khi đồng tiền kĩ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được sử dụng, chúng sẽ không được xây dựng trên nền tảng Blockchain.

Roubini, người được biết đến với biệt danh “Mr.Doom” vì dự đoán bong bóng nhà đất nổ ra trong năm 2008, đã đưa ra nhận định trên khi tham gia sự kiện Deconomy tại Seoul với Vitalik Buterin, sự kiện diễn ra vào ngày 4/4.

Theo như tin trước đó, CBDC tách biệt khỏi các đồng tiền điện tử khác khi chúng là tiền kĩ thuật số nhưng được phát hành bởi ngân hàng trung ương, đơn vị có chức trách được quy định bởi các quy định và luật pháp của chính phủ.

Trong sự kiện trên, với tên gọi “Fundamental Value of Cryptocurrency and its Sustainability”, ông Roubini đã lên tiếng phản đối sự quan tâm của các ngân hàng trung ương về việc niêm yết CBDC, ông cho rằng loại tiền trên sẽ không nên được phát hành trên Blockchain hay công nghệ sổ cái phân tán. Ông nói:

“Khi có những tin tức về phát hành CBDC, mọi người trong ngành tiền điện tử bỗng trở nên phấn khích và cho rằng loại tiền trên sẽ vô cùng phổ biến. Nhưng nếu bạn để ý về những gì họ đang muốn làm, về liệu họ có ý định và khi nào sẽ thực hiện, bạn sẽ biết rằng nó sẽ không được phát triển trên nền tảng Blockchain. Nó sẽ được phát triển trên sổ cái đơn phân.”

Roubini đã phân tích những ảnh hưởng của việc phổ cập CBDC, cho rằng chỉ các ngân hàng mới có thể tiếp cận được báo cáo tài chính của ngân hàng trung ương trong hệ thống tài chính hiện tại. Theo đó, các cá nhân hay các công ty sẽ phải thông qua hệ thống ngân hàng như một kênh trung gian thiết yếu.

Nói về hệ thống với CBDC, ông lập luận rằng nó có thể mang lại sự hiệu quả về chi phí cũng như là thời gian giao dịch. Nếu được phổ biến, CBDC sẽ thay thế mọi thứ khác, không chỉ riêng tiền điện tử mà còn là cả các ngân hàng cũng như là hệ thống thanh toán như PayPal.

Bên cạnh những nhấn mạnh về CBDC, ông Roubini còn tái khẳng định những nhận xét phản đối sự tiến bộ của tiền điện tử. Ông cho rằng chính phủ toàn cầu sẽ loại bỏ bất cứ hệ thống trao đổi giá trị nào không xác định rõ danh tính và rằng sự phân quyền trong ngành tiền điện tử là một sự lừa bịp.

Như Cointelegraph đã đưa tin, một phân tích mới từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới khẳng định rằng 40 ngân hàng trung ương toàn cầu đang thực hiện những nghiên cứu về CBDC và thử nghiệm với công nghệ Blockchain, điều hướng đến việc giúp những tài sản trên có vai trò như công cụ tài chính, thanh toán hiệu quả và đảm bảo về an ninh mạng.

Theo CoinTelegraph/Coin68

Bạn nghĩ sao về tuyên bố trên của Mr. Doom? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Có thể bạn chưa biết:

DVMS chuyên:

* Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
* Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
* Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
* Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
* Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

App đặt xe, xe công nghệ. Chi tiết

SGO Giải pháp thông minh cho các công ty vận chuyển, logistics thuê ngoài

ứng dụng quản lý vận tải thông minh

ứng dụng quản lý đội xe, điều tài thông minh

Phần mềm, ứng dụng thông minh dành cho quản lý xe doanh nghiệp, điều xe đi công tác,...

Quản lý giao vận thông minh

driverplus

fintech

banking mobile apps

insurtech

medical tech, health care mobile apps

© Blockchain Solutions. All Rights Reserved. Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain

Tìm kiếm